ประสบการณ์ Olive Oil Master Blend

จะว่าไปแล้วน้ำมันมะกอกหรือ Olive Oil เรียกว่าเป็นของใหม่สำหรับประเทศไทยของเรา ซึ่งน้ำมันชนิดนี้มาพร้อมกับความนิยมในอาหารตะวันตก ผมเองก็เป็นคนหนึ่งที่ใช้น้ำมันมะกอกในการปรุงอาหารในชีวิตประจำวัน เรียกได้ว่าเป็นน้ำมันหลักน้ำมันเดียวในการทำอาหารเลยก็ว่าได้ ถ้าถามว่าทำไมถึงใช้ ก็ต้องตอบว่าเพราะมันดีต่อสุขภาพที่สุด!

น้ำมันชนิดนี้สกัดจากผลมะกอกที่ผ่านกระบวนการคั้น (Press) ที่อุณหภูมิไม่เกิน 27 องศาเซลเซียส หรือที่เรียกกันว่าสกัดเย็นนั่นเอง (Cold Press) ทำให้น้ำมันชนิดนี้เต็มไปด้วยไขมันดีต่อร่างกาย (Monounsaturated Fat) หรือกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว ซึ่งจะช่วยลดระดับคอเรสเตอรอลในเลือด และมีสารอาหารต่างๆ ที่มีประโยชน์มากมาย เพราะการทำอาหารกินเองที่บ้าน จึงได้เลือกสรรวัตถุดิบที่ดีที่สุดนั่นเอง

แต่ขนาดใช้น้ำมันมะกอกมาอย่างต่อเนื่องยาวนานขนาดนี้ก็ยังคงงงกับชนิด คุณสมบัติของน้ำมันมะกอกหลายๆ ประเภทที่มีวางขายในบ้านเรา เรียกว่าไปยืนหน้าเชลฟ์น้ำมันมะกอกทีไรต้องงงทุกทีว่าจะเลือกน้ำมันชนิดไหน ยี่ห้อไหนดี จนวันหนึ่งมีโอกาสเข้าคลาส Olive Oil Master Blend กับแบรนด์ Bertolli จึงถึงบางอ้อเสียที

น้ำมันมะกอกแน่นอนอยู่แล้วว่าสกัดมาจากผลมะกอก ซึ่งมะกอกถือเป็นผลไม้ที่มีหลากหลายสายพันธุ์ แบ่งเป็นสายพันธุ์มะกอกที่นิยมนำมากินเป็นอาหารหรือเรียกว่า Table Olive และกลุ่มที่เรียกว่า Oil Olive ซึ่งกลุ่มที่นิยมนำมาสกัดเป็นน้ำมันนี้ก็มีหลากหลายพันธุ์เช่นกัน ปกติแล้วต้นมะกอกแทบจะทุกชนิดชอบพื้นที่เขตอากาศอบอุ่น หรือมีอุณหภูมิที่เย็นเล็กๆ ความชื้นสัมพัทธ์ไม่มาก ฉะนั้นพื้นที่ในเขตทวีปยุโรป ใกล้ๆ ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน และพื้นที่ในเขตค่อนไปทางตอนใต้ของโลกแถบอเมริกาใต้และออสเตรเลีย จึงมีการปลูกมะ